กระชายดำ
Kaempferia parviflora Wallich. ex Baker.
ชื่อสามัญภาษาอังกฤษ
ไม่มี
วงศ์
ZINGIBERACEAE
ชื่ออื่นๆ
ไม่มี
กลุ่ม
ไม่มี
ลักษณะทั่วไป

กระชายดำเป็นพืชล้มลุกมีเหง้าใต้ดินขนาดเล็ก รากสะสมอาหารมีลักษณะเป็น
ปุ่ม ๆ ใบเดี่ยวเรียงสลับคล้ายกระชายธรรมดา แต่มีใบใหญ่และเขียวเข้มกว่า ใบมีกลิ่นหอม ดอกออกจากยอด ช่อละหนึ่งดอก มีสีชมพูอ่อนๆ ริมปากดอกสีขาว

สรรพคุณ

เหง้ามีสรรพคุณรักษาปากเปื่อย ปากเป็นแผล ขับระดู ขับปัสสาวะ รักษาบิด แก้ปวดท้อง ปวดกล้ามเนื้อแก้โรคหัวใจ ขับประจำเดือน รักษาอาการเหน็บชา เพิ่มการไหลของน้ำนม รักษาอาการตกเลือด บำรุงกำหนัด ช่วยเพิ่มความกระชุ่มกระชวย ให้ท่านชาย บำรุงผิวพรรณสตรีให้สวยสดใส เป็นยาเจริญอาหาร

น่ารู้

กระชายดำเป็นพืชในสกุล Kaempferia เช่นเดียวกับ เปราะหอม (Kaempferia galangal L.) และ เปราะป่า (Kaempferia marginata Carey) ส่วนกระชาย ที่ใช้เป็นอาหาร คือ กระชาย หรือ กระชายเหลือง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Boesenbergia pandurata Schltr. กระชายดำ เป็นพืชที่อยู่ในวงศ์ Zingibreraceae ตัวอย่างพืชในวงศ์นี้ได้แก่ ขิง (Zingiberofficianle Roscoe) ข่า (Alpinia galanga Willd.) ขมิ้น (Curcuma longa L.) กระชาย (Boesenbergia panddurata Schltr) และเปราะหอม (Kaempferia galangal L.) เป็นต้น โดยทั่วไปพืชในวงศ์ Zingibreraceae มีสรรพคุณ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม แก้อักเสบ ผลการวิจัยพบว่าพืชหลายชนิดในวงศ์นี้มีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ต้านการอักเสบ และต้านการเกิดอนุมูลอิสระ

วิจัย

เหง้ามีสารประกอบ flavonoids