มะกอก
Spondias pinnata (Linn. f.) Kurz
ชื่อสามัญภาษาอังกฤษ
Hog plum
วงศ์
ANACARDIACEAE
ชื่ออื่นๆ
กอกกุก, กูก, กอกเขา, กอกหมอง
กลุ่ม
ไม่มี
ลักษณะทั่วไป

มะกอกเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ใบประกอบรูปขนนก เรียงสลับ ใบย่อยรูปวงรีแกมไข่กลับ ใบย่อยบริเวณโคนต้น ฐานใบเบี้ยว ดอกช่อแยกแขนงออกที่ปลายกิ่ง ดอกย่อยจำนวนมาก ขนาดเล็ก สีขาวครีม ผลเป็นผลสด รูปไข่ มีเนื้อฉ่ำน้ำ

สรรพคุณ

ใบ มีสรรพคุณ แก้ปวดหู แก้โรคบิด ผลและเปลือกใบ มีสรรพคุณ ช่วยให้ชุ่มคอ แก้กระหายน้ำ เลือดออกตามไรฟัน ลดไข้ แก้หวัด เนื้อ มีสรรพุคณ รักษาโรคกระเพาะอาหารพิการ แก้บิด รากและเมล็ด มีสรรพคุณ ทำให้ชุ่มคอ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ขับปัสสาวะ แก้ไข้ แก้ท้องร่วง

น่ารู้

ใบอ่อนและช่อดอกมีรสเปรี้ยวฝาด นิยมรับประทานเป็นผักสดกับน้ำพริก หรือใส่แกงเพื่อดับกลิ่นคาวและแต่งรสเปรี้ยว ผลยังใช้ใส่น้ำพริก ส้มตำ เพื่อให้มีรสเปรี้ยว พืชอื่นๆ ที่มีชื่อมะกอก คือ มะกอกน้ำ (Spanish plum) มีชื่อวิทยาศาสตร์ (Elaeocarpus hygrophilus Kurz) อยู่ในวงศ์ Elaeocarpaceae มีผลเล็ก รสเปรี้ยวฝาด นิยมนำมาทำมะกอกดอง และมะกอกฝรั่ง (Olive) มีชื่อวิทยาศาสตร์ Olea europaea L. อยู่ในวงศ์ Oleaceae มีสีเขียวสด เนื้อหนากรอบ เมล็ดมีเส้นใยมากรับประทานเป็นผลไม้ จัดเป็นไม้ผลที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศต่างๆที่อยู่รอบทะเละมดิเตอร์เรเนียน ผลิตผลของมะกอกฝรั่งนี้ มีทั้งที่ใช้ผลดิบ (สีเขียว) และผลสุก (สีดำ) โดยดองในน้ำเกลือ และน้ำมันมะกอก (Olive Oil) ช่อมะกอกที่อยู่ในสัญลักษณ์ขององค์การสหประชาชาติ เป็นช่อของมะกอกฝรั่ง ในพระคัมภีร์ไบเบิล ภาคพันธะสัญญาเดิม หลังจากที่พระเจ้าลงโทษมนุษย์ด้วยการทำให้น้ำท่วมโลก นกพิราบที่โนอาห์ได้ปล่อยออกไปบินกลับมาพร้อมกับใบมะกอก อันเป็นสัญญาณว่ามีพื้นที่แห้งเกิดขึ้นแล้ว นกพิราบและช่อมะกอกจึงเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ

วิจัย

ไม่มีรายงานวิจัย